24 Tháng Một, 2020

5 điều không nên làm khi thương lượng

Để có được một mức lương hấp dẫn, bạn phải là một chuyên gia giỏi về thương lượng. Đối với mỗi cuộc thương lượng cụ thể, rất khó để nói điều gì bạn nên làm và không nên làm nhưng mọi việc đều có nguyên tắc chung của nó.

5 điều không nên làm khi thương lượng
5 điều không nên làm khi thương lượng

Do vậy, nếu bạn hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản trong thương lượng thì bạn sẽ đạt được những thành công nhất định. Sau đây là 05 điều nên tránh khi bắt đầu một cuộc đàm phán. Đó là:Không nên trì hoãn chấp nhận lời đề nghị khi thấy phù hợp

Trong một cuộc thương lượng, yếu tố thời gian có vai trò khá quan trọng. Thời gian của cuộc thảo luận được tính kể từ lúc lời đề nghị chính thức được đưa ra. Nếu bạn nhận được lời đề nghị – đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn thì bạn hãy chấp nhận ngay lời đề nghị ấy. Sẽ là sai lầm nếu bạn không có sự chuẩn bị nào cho cuộc thương lượng, nhưng có một điều bạn nên nhớ rằng bạn không phải đồng ý ngay với tất cả những gì mà đối tác đề nghị. Bởi vì, bạn có quyền yêu cầu có thời gian để xem xét lại lời đề nghị đó hoặc bạn có thể thương lượng thêm về lời đề nghị của đối tác.


Không nên chỉ thảo luận về vấn đề lương bổng

Trong một cuộc phỏng vấn, lương bổng là là một trong những vấn đề thường được cả 2 bên (nhà tuyển dụng và người tìm việc) dành nhiều thời gian để thảo luận nhất. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng lương bổng không phải là vấn đề duy nhất mà bạn có thể trao đổi. Có những vấn đề mà người lao động không thể thương lượng được vì nó thuộc về chính sách của công ty như là: kỳ nghỉ phép hàng năm, bảo hiểm y tế. Nhưng bạn có thể thương lượng về những khoản phúc lợi khác như là: các khoản thưởng, chi phí đi lại, thời gian xét nâng lương,… Cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải xác định được mức thu nhập mà bạn được trả bao gồm cả các khoản phúc lợi khác.

Không nên quá tin vào mức lương bình quân của thị trường


Nhiều người tìm việc cho rằng nhà tuyển dụng luôn có khuynh hướng trả lương thấp hơn năng lực thực sự của ứng viên. Cho dù bạn đã tham khảo và biết được mức lương sàn của thị trường đối với vị trí công việc bạn đăng ký ứng tuyển, bạn cũng không nên cho rằng mức lương bạn được hưởng phải nằm trong mức lương sàn đó vì nó chỉ thể hiện mức lương trung bình trên thị trường mà thôi. Do vậy, bạn nên ghi nhớ điều này – đó chỉ là mức TRUNG BÌNH, không phải là mức lương CAO NHẤT.


Trong thực tế, hầu hết các công ty đều xây dựng thang lương cho riêng cho từng vị trí công việc và từng chức vụ. Khi nhà tuyển dụng đưa ra một mức lương đề nghị là vì mức lương ấy nằm trong kế hoạch của công ty, chứ không phải họ muốn “ép” bạn.


Không nên tin rằng với bằng cấp học vị của mình, bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn
Bạn đừng nghĩ rằng bằng cấp, học vị là yếu tố quyết định mức lương bạn được nhận. Bằng cấp, học vị ấy chỉ là một trong những yêu cầu cơ bản phải có khi nhà tuyển dụng xét duyệt hồ sơ. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá hồ sơ bạn tốt hơn nếu bạn đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp và có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế, nhưng nó không có nghĩa là đảm bảo rằng bạn sẽ được trả một mức lương cao hơn.


Do vậy, bạn không nên cho rằng bằng cấp là yếu tố quyết định đối với nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm làm việc sẽ là yếu tố hỗ trợ rất nhiều cho bằng cấp, học vị của bạn. Đó là sự khác biệt lớn giữa khả năng làm việc tiềm năng – căn cứ vào bằng cấp – và khả năng làm việc thực tế từ các công việc bạn đã từng đảm nhiệm trứơc đây.
Không nên nghĩ mình luôn đạt được đều mình mong muốn


Thật là ngốc nghếch khi cho rằng bạn sẽ luôn đạt được tất cả những gì mong muốn trong các cuộc thương lượng. Thương lượng không đơn thuần là việc chấp nhận hay từ chối, mà nó là một sự thỏa hiệp giữa hai bên. Không phải tất cả những gì bạn mong muốn đều có được. Tuy nhiên, đừng bao giờ chấp nhận một công việc chỉ vì bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Đôi khi bạn cần chấp nhận sự thất bại để có được sự thành công tốt hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *