26 Tháng Hai, 2020

Hỏi đáp nhanh về Thư cảm ơn sau khi tham dự phỏng vấn

Sau khi tham dự phỏng vấn, nhiều ứng viên đã không hoạt động tích cực để tìm kiếm cơ hội được tuyển dụng của mình mà chỉ chờ thông báo của phía nhà tuyển dụng thay vì phải giữ liên lạc với nhà tuyển dụng hoặc viết thư cảm ơn để giúp nhà tuyển dụng lưu ý hơn.

Hỏi đáp nhanh về Thư cảm ơn sau khi tham dự phỏng vấn
Hỏi đáp nhanh về Thư cảm ơn sau khi tham dự phỏng vấn

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp khi bạn muốn viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi tham dự phỏng vấn.Liệu việc gởi thư cảm ơn có làm phiền lòng nhà tuyển dụng không? 

Không, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ rất vui khi nhận được thư cảm ơn từ ứng viên vì nó thể hiện sự quan tâm của ứng viên đối với vị trí công việc họ tham gia ứng tuyển. Nó cũng là một cách khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn.

Thư cảm ơn thực sự giúp tôi có cơ hội được tuyển dụng không? Có, không phải cứ viết thư cảm ơn là bạn được tuyển dụng nhưng nó cũng góp một phần trong cơ hội thành công của bạn. Bởi vì việc bạn gởi một lá thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi kết thúc buổi phỏng vấn sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa bạn và những ứng viên khác.

Tôi nên viết tay hay đánh máy? Viết thư tay hay đánh máy không phải là vấn đề quan trọng. Vấn đề là bạn đã viết lá thư cảm ơn ấy. Điều này tùy thuộc vào văn hóa công ty, mối quan hệ giữa bạn và người phỏng vấn mà bạn chọn viết thư tay hay đánh máy. Thông thường, bạn nên viết thư cảm ơn một cách trang trọng, đúng nghi thức lịch sự, trừ phi bạn có mối quan hệ khá thân mật với người phỏng vấn thì bạn có thể gởi thư viết tay.

Tôi gởi thư cảm ơn bằng email có được không? Chúng tôi không khuyến khích bạn chọn hình thức gởi email cảm ơn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tùy thuộc vào văn hóa công ty đó mà bạn quyết định chọn hình thức để gởi thư cảm ơn. Nếu nhân viên trong công ty chủ yếu sử dụng phương tiện trao đổi thông tin qua email thì bạn đã chọn đúng cách rồi. Nhưng tốt nhất khi gởi thư qua email bạn nên gởi thêm một lá thư bằng bưu điện.

Như vậy, tôi chỉ cần làm theo lời khuyên, nhưng không cần đầu tư nhiều khi viết lá thư đó đúng không? Sai. Nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm khi nhận được một lá thư cảm ơn có nội dung nghèo nàn, đơn điệu với đầy những lỗi chính tả, ngữ pháp. Đối với một số vị trí công việc, kỹ năng viết được yêu cầu khá cao và nhà tuyển dụng không muốn mất thời gian để đào tạo lại kỹ năng viết của bạn đâu. Do vậy, bạn nên kiểm tra cẩn thận nội dung thư trước khi gởi.

Tôi có thể tham khảo thư cảm ơn mẫu trong sách được không? Được chứ, bạn có thể tham khảo mẫu thư cảm ơn để biết được cách cách trình bày và nội dụng nên viết như thế nào. Nhưng không có nghĩa là bạn copy nguyên si nội dụng của nó và gởi cho nhà tuyển dụng. Đơn giản là vì nhà tuyển dụng sẽ nhận ra ngay sự lười biếng của bạn.

Nếu tôi được nhiều người cùng phỏng vấn thì tôi có phải gởi thư cảm ơn đến từng người không? Nếu bạn làm được như thế thì quá tốt. Bạn có thể gởi viết một lá thư và gởi cho mỗi người. Nhưng nhớ tránh trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nhé.

Lúc nào thì tôi nên gởi thư cảm ơn? Bạn nên gởi thư cảm ơn càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Nếu tôi có thể biết kết quả phỏng vấn trước khi tôi gởi thư thì tôi có nên tốn công để viết thư không? Nếu bạn thấy rằng thư cảm ơn có thể sẽ đến sau khi bạn nhận được kết quả phỏng vấn thì bạn nên chọn hình thức gởi thư nhanh hơn như là: gởi bằng email, fax, gởi phát chuyển nhanh. Nếu bạn và công ty tuyển dụng ở cùng một khu vực, thì việc bạn trực tiếp gởi thư cảm ơn đến tận tay nhà tuyển dụng sẽ tạo ấn tượng lớn đối với họ.

Tôi nên làm gì nếu tôi nhận được thông báo tuyển dụng trước khi gởi thư cảm ơn? Bạn hãy viết thư cảm ơn vì công ty đã dành thời gian và cho bạn cơ hội trở thành thành viên của công ty. Đây có thể là thư từ chối nếu các đề nghị của công ty không phù hợp với yêu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *