2 Tháng Tư, 2020

Mẹo phân biệt lê nhập khẩu Hàn Quốc và lê Trung Quốc “đội lốt”

Gần đây, các loại hoa quả, trái cây nhập khẩu có xuất xứ từ xứ sở Kim chi được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng như: quýt, hồng giòn, nho, cam, dâu tây,… Trong đó lê nâu Hàn Quốc là loại lê nhập khẩu được bày bán rộng rãi từ các sạp hoa quả bình dân đến các cửa hàng cao cấp và cả “chợ online”. Tuy nhiên, để phân biệt được loại lê nhập khẩu trồng ở Hàn Quốc và lê nâu Hàn Quốc được trồng ở Trung Quốc không đơn giản.

Cách phân biệt được loại lê nhập khẩu trồng ở Hàn Quốc và lê nâu Hàn Quốc 
Cách phân biệt được loại lê nhập khẩu trồng ở Hàn Quốc và lê nâu Hàn Quốc 

Lê nâu Hàn Quốc – Lê Trung Quốc trá hình lê nhập khẩu

Được biết, giống lê nâu Hàn Quốc được trồng khá phổ biến ở Trung Quốc, đến vụ thu hoạch, các nhà vườn Trung Quốc lại đóng gói sản phẩm rất giống với kiểu dáng của các thùng lê Hàn Quốc, chỉ có thêm dòng chữ “Made in China” rất nhỏ được ghi chú ở phía dưới. Sau đó khi đưa ra thị trường, họ chỉ ghi lê Hàn Quốc chứ không ghi rõ lê Hàn Quốc được trồng tại Trung Quốc, điều này khiến rất nhiều người tiêu dùng muốn mua lê nhập khẩu nhưng không tinh ý sẽ khó phát hiện ra.

Loại lê nhập khẩu này trước kia rất được các chị em ưa thích vì vừa giòn vừa ngọt lại thân thiện cho da và dáng, tuy nhiên nhiều năm gần đây lê trở thành một trong những loại trái cây độc hại nhất trên thị trường Việt Nam do sự xuất hiện của không ít loại lê có xuất xứ từ Trung Quốc, chứa nhiều hóa chất độc hại, nhất là chất bảo quản thực phẩm.

Phân biệt 2 loại lê nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc

Do cùng là giống lê Hàn Quốc chỉ khác nhau về quy trình trồng và xuất xứ nên nhìn bề ngoài 2 loại này rất giống nhau. Song, lê nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá đắt hơn nhiều lần loại trồng ở Trung Quốc do đó thương lái nhỏ lẻ thường đánh tráo hai loại này với nhau.

 Lê nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá đắt hơn nhiều lần loại trồng ở Trung Quốc 
 Lê nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá đắt hơn nhiều lần loại trồng ở Trung Quốc 

Để nhận biết lê nhập khẩu Hàn Quốc với lê Trung Quốc “đội lốt”, người tiêu dùng có thể dựa vào một vài đặc điểm sau:

– Hình dáng: Lê nâu Hàn Quốc quả có hình tròn, vỏ màu vàng nhạt, nhẵn bóng. Trọng lượng mỗi quả đạt từ 6-8 lạng. Lê Trung Quốc cũng có hình dáng tương tự nhưng vỏ mọng nước, khi ngửi không rõ mùi thơm của trái lê tự nhiên và thường được bọc trong lưới xốp để tránh quả bị dập.

– Hương vị: Do được trồng ở hai nước có khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên khi ăn người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận thấy lê Hàn Quốc khi có vị ngọt, giòn, thơm còn lê Hàn Quốc trồng tại Trung Quốc ăn mềm xốp, vị ngọt ít hơn.

-Thời gian bảo quản: Lê Trung Quốc do chứa nhiều chất bảo quản nên có thể để được rất lâu mà quả không có dấu hiệu hư hỏng, thường là 2 tháng, thậm chí có thể để được 5 tháng. Trong khi đó, lê Hàn Quốc nếu để lâu thì lớp vỏ sẽ bị nhăn, khô dần và héo rũ.

Lưu ý khi mua lê nhập khẩu

Sau khi mua về bạn nên ngâm lê trong nước muối loãng ít nhất 30 phút, sau đó rửa sạch. Khi ăn nhớ gọt vỏ, cẩn thận hơn bạn có thể ngâm miếng lê trong nước muối loãng thêm một lần nữa rồi vớt ra để ráo trước khi thưởng thức.

Trái cây “bẩn” hiện nay tràn lan trên thị trường và ngày càng khó phân biệt với những loại hoa quả tươi, sạch, an lành. Người tiêu dùng thông thái cần cứu lấy bản thân bằng cách tìm hiểu thật kỹ các địa chỉ uy tín, có giấy tờ nhập khẩu, nguồn gốc, tem mác sản phẩm rõ ràng để chọn cho mình không chỉ những trái lê nhập khẩu ngon nhất mà còn là các loại hoa quả khác, tránh mất tiền oan với những loại trái cây đã bị “tẩm độc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *