26 Tháng Hai, 2020

Thế nào là một công việc lý tưởng

Ở một nơi nào đó trong cuộc đời này luôn có một công việc tuyệt vời đang chờ đợi bạn, nhưng trước hết bạn phải xác định được công việc đó sẽ như thế nào. Sau đây là một số bước để giúp bạn nhận ra đâu thực sự là “công việc lý tưởng” cho mình.

Thế nào là một công việc lý tưởng
Thế nào là một công việc lý tưởng

Tìm được một công việc tuyệt vời luôn là việc mang đầy tính thử thách. Với nhiều người, đôi khi đó là một cuộc hành trình dài suốt cả cuộc đời mà hầu như họ không thể nào đạt được. Mặc dù bạn được dạy rằng việc chăm chỉ học hành sẽ là bước chuẩn bị tốt nhất để có được công việc như ý trong tương lai. Tuy nhiên, có thể nền giáo dục đã không thể giúp bạn xác định được công việc nào thực sự dành cho bạn. Mỗi người đều có những suy nghĩ, ý tưởng khác nhau trong định hướng nghề nghiệp. Do vậy, trước khi nỗ lực phấn đấu để chuẩn bị cho hành trình tìm kiếm công việc lý tưởng, bạn phải xác định được định hướng công việc trong tương lai.

Sau đây là một vài câu hỏi bạn cần phải xem xét để xác định ý tưởng nghề nghiệp của mình.

Bạn muốn có mức thu nhập bao nhiêu?

Dù muốn hay không thì mục đích cuối cùng của con người khi đi làm là được trả lương. Nó thực sự không phải là công việc thiện nguyện. Do vậy, bạn hãy thử xác định mức thu nhập tối thiểu cần thiết là bao nhiêu để đảm bảo cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Hầu hết mọi người trong chúng ta đều mong muốn có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, thoải mái hơn, tiện nghi hơn,… Vậy, một lần nữa hãy xác định xem bạn cần mức thu nhập bao nhiêu để có thể đảm bảo một cuộc sống sung túc, có khả năng trang trải cho nhu cầu mua sắm những vật dụng đắt tiền và có tích lũy. Và bạn hãy nhớ rằng các mục tiêu dài hạn, những ước mơ cũng như lượng tiền của bạn cần phải có trong tương lai đều phụ thuộc vào điều này. Nói chung, việc tìm một công việc với mức thu nhập tối thiểu để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày hay với tiềm năng có thu nhập cao thường phụ thuộc vào kinh nghiệm hoặc vào cách thể hiện mình của bạn. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc xác định định hướng công việc.

Bạn muốn có cuộc sống như thế nào?

Bạn là người ưa thích di chuyển hay bạn thích làm việc ở nhà? Bạn thích bắt đầu công việc vào sáng sớm hay bạn muốn được ngủ dậy muộn? Cách bạn muốn sống cuộc đời như thế nào sẽ là một yếu tố quan trọng để xác định công việc phù hợp với bạn trong tương lai. Theo lý thuyết thì bạn sẽ tìm thấy công việc phù hợp với lối sống của mình – nếu bây giờ bạn chưa có được điều đó thì bạn nên biết rằng nó vẫn còn đang chờ đợi bạn ở phía trước.

Bạn thích làm gì?

Bạn sẽ làm gì khi bạn không có gì để làm? Đây là câu hỏi cơ bản để giúp bạn định hướng nghề nghiệp. Nhiều người lo rằng việc đem thói quen hoặc sở thích cá nhân vào công việc sẽ làm giảm hứng thú làm việc. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc những ý kiến tán đồng cũng như phản đối của người chung quanh về việc mang sở thích cá nhân vào trong công việc, nhưng bạn chính là người ra quyết định cuối cùng cho vấn đề này. Điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ là trong một tuần bạn phải trải qua ít nhất là 40 giờ để thực hiện các loại công việc khác nhau có liên quan đến công việc của bạn và bạn phải thấy hứng thú với công việc đó. Nếu không, công việc của bạn sẽ trở nên đơn điệu và tẻ nhạt vô cùng.

Bạn giỏi về lĩnh vực nào?

Khi mới bắt đầu công việc mới, bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia về lĩnh vực ấy nhưng bạn cần phải có những tố chất cần thiết để có thể đảm nhiệm công việc. Ví dụ như mẫu người cởi mở, hoạt bát thích hợp với vị trí công việc liên quan đến kinh doanh. Tương tự như thế, một người có năng khiếu về kỹ thuật sẽ thành công với công việc liên quan đến kỹ thuật. Nếu bạn có những biệt tài riêng thì hãy đề cập hoặc sử dụng những kỹ năng đó khi đàm phán. Như vậy kinh nghiệm không là yêu cầu bắt buộc khi chọn lựa nghề nghiệp mới. Bạn hãy tập trung vào những kỹ năng được yêu cầu và hoàn thiện những kỹ năng cá nhân cho phù hợp với yêu cầu của công việc.

Điều gì có thể khiến cho bạn cảm thấy hài lòng?

Bạn có đặt ra mục tiêu dài hạn nào cho cuộc đời mình chưa? Đó là những mục tiêu nào? Bạn muốn làm gì cho gia đình mình? Phải chăng là chọn một công việc mà bạn mong ước. Công việc chỉ là một phần của cuộc đời và nó không phải là yếu tố quyết định bạn là ai, giá trị của bạn như thế nào. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng định hướng nghề nghiệp thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Vì vậy, bạn có quyền lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp với sở thích, sở trường của bạn và bạn thấy thoải mái và hài lòng với lựa chọn của mình. Bạn đừng bao giờ chọn một công việc chỉ vì nó giúp bạn có nhiều tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *