26 Tháng Hai, 2020

Tìm việc như thế nào

Cuộc sống thường cho ta lắm điều thú vị, ngạc nhiên lẫn thất vọng ngay cả khi chúng ta chưa hề chuẩn bị cho những tình huống này.

Những loại tình huống này có thể xảy ra ở gia đình hoặc trong công việc của bạn. Xu hướng và lực lượng lao động thay đổi thường xuyên theo cung cầu của thế giới, do vậy nhu cầu tuyển dụng và sa thải vẫn được các công ty thực hiện dù muốn hay không nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh.

Kết quả hình ảnh cho Tìm việc như thế nào
Tìm việc như thế nào

Nhiều người đã từng thừa nhận công việc của họ là chắc chắn và ổn định. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng cho một số nhỏ chứ không phải cho tất cả mọi người. Cho dù tình trạng công việc hiện nay như thế nào thì bạn cũng nên xem trọng việc cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng của các nghành nghề và lực lượng lao động vì cung cầu về lao động biến động thường xuyên.

Trong cả cuộc đời, một người có thể thay đổi công việc nhiều lần với nhiều lý do khác nhau thì cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, một quy tắc quan trọng nhất cần phải nhớ khi tìm việc mới là không nên từ bỏ công việc đang làm cho đến khi bạn đã tìm được công việc ở nơi khác.

Các nhà tuyển dụng luôn tìm hiểu về bạn không chỉ về chuyên môn mà còn cả sự tin cậy và tính xác thực. Hầu như họ chỉ muốn người họ tuyển vào đã ra đi từ một công ty nào đó trước đây một cách có trách nhiệm và hợp pháp, và họ hy vọng ứng viên được tuyển vào cũng sẽ làm như thế với công ty của họ sau này trong trường hợp họ muốn ra đi.

Tìm kiếm việc làm là một quá trình rất mất thời gian vì cần phải tìm kiếm thông tin tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau, chuẩn bị hồ sơ tìm việc, lý lịch cá nhân, gửi chúng đi và phải tham dự các buổi phỏng vấn.

Có thể may mắn thì bạn sẽ tìm được một công việc hợp ý trong thời gian ngắn, nhưng đôi khi bạn có thể mất nhiều thời gian thậm chí là cả năm mới tìm được mặc dù kỹ năng và kinh nghiệm của bạn tương đối tốt. Quá trình tìm việc có thể khiến bạn bị rơi vào tình trạng bị áp lực không kém khi đi làm, có thể bạn sẽ bị rơi vào tình trạng hỗn độn và mất phương hướng. Điều đó làm cho bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Do vậy, tổ chức kỹ lưỡng khi tìm việc là điều hết sức quan trọng trong trường hợp bạn cần tìm một công việc mới. Dưới đây là một danh sách các câu hỏi mà bạn cần cân nhắc trước khi bắt đầu tìm việc:

  1. Những loại vị trí công việc nào bạn mong muốn? Ghi ra và thu hẹp phạm vi cho đến khi trong tay bạn chỉ còn một số loại vị trí công việc hợp với bạn nhất (có thể từ 3 đến 5 loại là tốt nhất).
  1. Điều gì làm cho bạn hài lòng với công việc? Liệt kê chúng theo thứ tự ưu tiên.
  2. Bạn có kỳ vọng gì về môi trường làm việc không? Cân nhắc đến chúng khi xin việc.
  3. Những nguồn thông tin nào là tốt nhất để bạn có thể tìm được các thông tin tuyển dụng? Báo chí, internet, môi giới,…
  4. Bạn có những đầu mối nào đang làm việc trong lĩnh vực (hoặc vị trí) tương tự như bạn đang tìm? Những người này có thể cho bạn những lời khuyên quý giá.
  5. Bạn có cần cập nhật hoặc điều chỉnh/bổ sung hồ sơ tìm việc không? Phải đảm bảo là các cá nhân dùng để tham khảo thông tin trong hồ sơ tìm việc của bạn đã được xin ý kiến trước (và tất nhiên họ phải đồng ý để bạn tham khảo).

Các đợt hội thảo giới thiệu về nghề nghiệp, việc làm của các tổ chức cũng là nơi cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để tìm việc. Các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng máy vi tính hoặc internet cũng là một trong những cách nâng cao kỹ năng tìm việc thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *