26 Tháng Năm, 2020

Vì sao nên sử dụng công nghệ cắt chi tiết bằng tia nước?

Cắt vật liệu xây dựng thành các chi tiết có độ chính xác cao, đáp ứng yêu cầu thi công an toàn là điều cần thiết. Các công nghệ cắt hiện đại đa dạng cho nhiều vật liệu với đặc tính lý hóa khác nhau. Công nghệ cắt tia nước không mới, được ứng dụng nhiều trong cơ khí, xây dựng để cắt nhiều vật liệu khác nhau. Công nghệ cắt các chi tiết bằng tia nước CNC có gì đặc biệt? Vì sao nên ứng dụng công nghệ này để gia công xử lý các chi tiết nhỏ? Nhận định dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về giải pháp công nghệ hiệu quả này.

Công nghệ cắt tia nước CNC là gì?

Cắt vật liệu có độ cứng cao cần lưỡi dao sắc nhọn, lực tác động mạnh, dứt khoát để đảm bảo các đường cắt chính xác, mặt cắt mịn. Kỹ thuật cơ khí phát triển, mang đến các giải pháp công nghệ cắt hiện đại: cắt tia laser, cắt khí gas, cắt tia nước… với ưu nhược điểm khác nhau.

Tham khảo: Những vị trí nào nên sử dụng gạch thảm nghệ thuật

Công nghệ cắt tia nước CNC hiện đại là một cải tiến vượt trội được ứng dụng từ lâu, cho nhiều nguyên vật liệu có độ cứng cao: kim loại, gạch đá, cao su… Nguyên lý hoạt động của công nghệ cắt này: Nước được nén trong bình với áp suất cao và được đưa ra bằng 1 đầu phun có kích thước nhỏ. Áp suất lớn từ 40000 – 80000 psi và diện tích đầu phun nhỏ tạo ra các tia nước được bắn ra với tốc độ cao dễ dàng cắt đứt vật liệu độ cứng, độ dày khác nhau. Trong các tia nước được trộn hỗn hợp hạt mài, làm gia tăng độ cứng của các lưỡi dao bằng nước.

Ứng dụng của công nghệ trong nhiều lĩnh vực cơ khí, gia công chi tiết có độ chính xác cao. Ví dụ như: cơ khí chế tạo, lắp ráp chi tiết linh kiện điện tử, từ khai thác mỏ đến công nghệ hàng không vũ trụ. Cắt tia nước được ứng dụng nhiều trong xây dựng, cắt và tạo hình chi tiết, khoét lỗ trên bề mặt vật liệu.

Ưu nhược điểm của công nghệ cắt CNC trong gia công chi tiết

Vì sao công nghệ cắt tia nước CNC lại được ứng dụng nhiều đến vậy trong gia công chi tiết, linh kiện hay lĩnh vực xây dựng? Ưu điểm nổi bật của công nghệ:

  • Ưu điểm vượt trội là các tia nước không gây nhiệt làm biến dạng hay thay đổi cấu trúc vật liệu. Đảm bảo tính an toàn chịu lực, độ chính xác cao của các vật liệu thi công, xây dựng.
  • Với áp lực tia nước lớn, kết hợp các hạt mạt cho độ cứng dao nước cực lớn. Xử lý được nhiều loại vật liệu với độ dày khác nhau, chỉ cần điều chỉnh áp suất và kích thước tia nước. Công nghệ cắt tia nước nhỏ xử lý các chi tiết cho độ thẩm mỹ cao, mặt cắt đẹp.

Nhược điểm – công nghệ cần thợ có tay nghề và trang bị máy móc chuyên dụng đắt tiền để xử lý cắt các chi tiết vật liệu hiệu quả.

Ứng dụng của công nghệ cắt gạch CNC ngày càng đa dạng, được ưa chuộng hơn để xử lý nhiều loại vật liệu với độ chính xác cao, nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc vật liệu. Công nghệ cắt hiện đại cần được trang bị máy móc chuyên dụng và tay nghề thợ cao. Để sử dụng công nghệ cắt tia nước CNC cho các yêu cầu gia công, chế tạo, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ cắt tia nước trên thị trường. Lưu ý, lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng dịch vụ và giá thành phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *